TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội thao truyền thống ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk vừa tổ chức Hội thao truyền thống chào mừng Kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2018).

Tham gia hội thao có 134 vận động viên đến từ 33 đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Các vận động viên thi đấu 3 bộ môn: cờ vua, cờ tướng và cầu lông ở các nhóm từ 41 tuổi trở lên và dưới 41 tuổi.

alt 

Kết thúc hội thao, Ban tổ chức đã trao 18 huy chương Vàng, 18 huy chương Bạc và 18 huy chương Đồng cho các nôi dung thi đấu.

Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe trong cán bộ, giáo viên của ngành, đồng thời cũng là dịp để lựa chọn những vận động viên xuất sắc chuẩn bị cho giải đấu cấp tỉnh của ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Như Quỳnh

Trường Tiểu học Mai Thúc Loan tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019

Ngày 05/09, trong không khí tưng bừng của ngày hội đến trường, trường Tiểu học Mai Thúc Loan long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Năm nay, trường Tiểu học Mai Thúc Loan bước sang năm học thứ 13 với gần 400 học sinh và 18 lớp học.

alt
Trong tiết trời thu dịu mát, từ sáng sớm, các em học sinh đã phấn khởi, nô nức đến trường dự lễ khai giảng, đón chào một năm học mới với nhiều niềm vui và thành công mới, hứa hẹn sẽ là một năm gặt hái nhiều thắng lợi của thầy và trò.
Mỗi chúng ta, ai cũng có một thời cắp sách đến trường, và chắc hẳn, giây phút của ngày khai trường đầu tiên luôn là những kỉ niệm đẹp đẽ và thiêng liêng nhất đối với những em học sinh lớp 1. Những ánh mắt bỡ ngỡ như được xua tan bởi vòng tay trìu mến và ấm áp của các anh chị học sinh và các thầy, cô giáo trường Tiểu học Mai Thúc Loan.
Tiếp theo chương trình, cô Nguyễn Thị Kim Anh – Tổng phụ trách trường điều hành lễ chào cờ trong không khí trang nghiêm của ngày tựu trường.
Thầy và trò trường Mai Thúc Loan như được tiếp thêm động lực khi nghe cô Nguyễn Thị Phương – Hiệu trưởng nhà trường, đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước và phát biểu về những thành tích xuất sắc mà trường đã đón nhận trong năm học 2017 – 2018. Kết thúc bài phát biểu là hồi trống khai trường giòn giã bắt đầu năm học mới. Tiếng trống vang lên – cả một thế giới diệu kì đang chờ đón thầy và trò trường Mai Thúc Loan với biết bao điều mới mẻ về tri thức văn hóa, tri thức cuộc sống, tình cảm đẹp của thầy cô, bạn bè.

“Thầy cô tươi đẹp như thơ
Áo dài tha thướt đợi chờ trò ngoan
Gặp nhau tíu tít hỏi han
Vui không cái khoảng thời gian nghỉ hè

Lặng rồi đã tắt tiếng ve
Tuổi thơ vui những ngày hè qua mau
Trống trường đã điểm tiết đầu
Tuổi thơ đẹp mãi xanh mầu ước mơ”.
  (KHAI TRƯỜNG _ Hoàng Trọng Lợi)
Năm học mới đã bắt đầu, tiếng trống khai trường đã điểm, thầy và trò Trường Tiểu học Mai Thúc Loan cùng bắt tay nhau bước vào năm học mới với quyết tâm thắng lợi cho những mục tiêu đặt ra của nhà trường trong năm học 2018 – 2019. Thực hiện tốt phương châm theo lời Người đã dạy:  “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”.

Ảnh và bài: Chi đoàn Trường TH Mai Thúc Loan

Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái tổ chức lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019

Ngày 05/9/2018, trường Tiểu học Phạm Hồng Thái long trọng tổ chức lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019. Đến dự buổi lễ có thầy Phạm Thành Ngọc – Phó Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Krông Buk, thầy Huỳnh Sơn Long – Chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo huyện Krông Buk; ông Y Per Kbuôr – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; ông YBLưn Mlo - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Pơng; ông Trương Công Khánh trưởng Ban ĐDCMHS trường, có 42 CB.GV.NV nhà trường; cùng đông đảo Phụ huynh và 571 em học sinh của trường.

alt


Dưới trời thu mát mẻ, trong sắc nắng vàng rực rỡ cờ hoa, buổi lễ diến ra long trọng với màn diễu hành chào đón 140 em học sinh lớp 1.

Tại buổi lễ, thầy Phạm Thành Ngọc đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tặng quà của Huyện ủy- HĐND- UBND huyện cho nhà trường.

Thầy Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã thông qua Diễn văn Khai giảng năm học mới.

Ông YBLưn Mlo - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Pơng đã phát biểu chúc mừng và tặng quà của Đảng ủy- HĐND- UBND xã cho nhà trường.

Tại buổi lễ, 5 em học sinh nghèo vượt khó đã nhận được học bổng của Quỹ Khuyến học Việt Nam trị giá 1000 000đ/suất. Sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành đã tiếp thêm sức mạnh để các em tiếp tục phấn đấu trong năm học mới này.

Tiếng trống trường đã điểm. Năm học mới đã bắt đầu. Trong không khí hân hoan của toàn thể CB.GV.NV và học sinh nhà trường. Chúng tôi tin tưởng năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng thái sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết phấn đấu vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Ảnh và Bài: Ngày mới

Nghị quyết 27 bỏ 5 loại phụ cấp dành cho cán bộ, công chức

Đây là nội dung quan trọng được đề cập tại Nghị quyết 27/NQ-TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp được ký ban hành ngày 21/05/2018.
 alt
Theo đó, sẽ bãi bỏ 5 loại phụ cấp sau đây:
 
1. Phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức);
 
2. Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ);
 
3. Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội;
 
4. Phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản);
 
5. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).
 
Đồng thời, gộp các loại phụ cấp, trợ cấp sau:
 
- Phụ cấp ưu đãi theo nghề + Phụ cấp trách nhiệm theo nghề + Phụ cấp độc hại, nguy hiểm = Phụ cấp theo nghề
 
Áp dụng đối với công chức, viên chức của những nghề, công việc có yếu tố điều kiện lao động cao hơn bình thường và có chính sách ưu đãi phù hợp của Nhà nước (giáo dục và đào tạo, y tế, toà án, kiểm sát, thi hành án dân sự, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, hải quan, kiểm lâm, quản lý thị trường...).
 
- Phụ cấp đặc biệt + Phụ cấp thu hút + Trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn = Phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.
...

 

Bộ Giáo dục thu hồi Đề án đổi mới thi THPT quốc gia 749 tỉ đồng

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo thu hồi đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” với khái toán tổng kinh phí lên đến 749 tỉ đồng.

alt
Ảnh minh họa.

Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” của Bộ GD-ĐT có mục tiêu "đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới".

Theo quyết định được phê duyệt ngày 17/4, tổng kinh phí cho 3 năm thực hiện là hơn 749 tỷ đồng, trong đó năm 2018 sẽ chi 344 tỷ đồng, năm 2019 chi 203 tỷ đồng và năm 2020 số kinh phí là 201,6 tỷ đồng.

Trong danh muc tính toán, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi được chú trọng với tổng số tiền là hơn 266 tỷ đồng. Cụ thể: năm 2018 dự kiến đầu tư hơn 84,7 tỷ đồng; các năm sau đó là hơn 90,7 tỷ đồng mỗi năm.

thi THPT quốc gia,đổi mới thi cử,đổi mới giáo dục
Một số hạng mục được nêu trong đề án

Điểm được xem là mới trong đề án này là định hướng thi trên máy tính vào năm 2021. Do đó, đề án chú trọng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi và tuyển sinh. Cùng với đó là xây dựng và đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia với tổng kinh phí là 317 tỷ đồng (trong đó riêng năm 2018 kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm là 153 tỷ đồng); dự kiến xây dựng hệ thống 25 trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia…

Nhiều băn khoăn được đặt ra: Kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay (năm 2018) được Bộ GD-ĐT xác định là sẽ giữ ổn định cho đến sau năm 2020. Việc đầu tư lớn cho ngân hàng câu hỏi liệu có lãng phí, khi mục tiêu và cách đánh giá ở bậc giáo dục phổ thông sẽ được thay đổi  theo chương trình giáo dục mới, một số nội dung trùng lắp không cần thiết,v.v...

Sau khi có thông tin về lộ trình của đề án trên báo chí cùng những băn khoăn như trên, ngay trong sáng 22/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo kiểm tra lại.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, xét thấy nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Bộ GD-ĐT giải thích: “Con số hơn 749 tỷ đồng đề cập đến là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020, bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP). Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án”.

Do đó, Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính.

                                                                                                  Thanh Hùng

 

Lễ đón nhận Bằng công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ I

Ngày 19/5/2018, UBND xã Cư né tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận trường Tiểu học Y Ngông đạt Chuẩn quốc gia mức độ I. Đây là trường thứ 10 trên tổng số 43 trường của huyện Krông Búk được công nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia. Đến dự và chung vui cùng với nhà trường và địa phương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Krông Búk, đại diện các phòng, ban, đoàn thể trong huyện, các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đại diện lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện, các cán bộ giáo viên từng công tác tại trường.

alt 

Ông Lê Ngọc Hà – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện

thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận trường Tiểu học Y Ngông

đạt Chuẩn quốc gia mức độ I năm 2017

Ngày 28/7/2010 Trường Tiểu học Y Ngông được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường Tiểu học Hoàng Diệu, xã Cư Né. Ngày đầu mới thành lập, trường gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên. Trong những năm qua, cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Y Ngông không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Hiện tại, nhà trường có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên; có 16/16 giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 13/16 giáo viên trên chuẩn, đạt tỷ lệ 81,25%;100%giáo viên sử dụng thành thạo máy vi tính; 70% giáo viên biết sử dụng giáo án điện tử để dạy học; 100% giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm quản lý và đánh giá học sinh VnEdu. 40% giáo viên biết soạn bài giảng E-Learning;Giáo viên dạy giỏi cấp trường đạt 56,25%, cấp huyện đạt 25 %; hằng năm tất cả giáo viên đều đánh giá đạt Chuẩn nghề nghiệp, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ. 100% giáo viên thực hiện đúng quy định về chuyên môn như: Dạy đúng, đủ chương trình, lên lớp có giáo án và đồ dùng dạy học, tổ chức các hoạt động dạy học phù hợp với các đối tượng học sinh. Đội ngũ giáo viên nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, năng động, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Để đạt được danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, những năm qua, hàng năm trường Tiểu học Y Ngông lồng ghép các kế hoạch phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia với kế hoạch năm học. Đến nay, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học của trường đã được đảm bảo theo quy định của trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Chất lượng giáo dục trong nhà trường ngày càng được nâng cao. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều đạt 100%, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt từ 96,3% trở lên, tỷ lệ học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 95,5%; Tỷ lệ học sinh được khen thưởng đạt 41% trở lên. Nhiều năm liền, nhà trường luôn đạt và giữ vững mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Ngọc Hà – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương kết quả tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí cũng đề nghị tập thể nhà trường cần không ngừng nỗ lực hơn nữa để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Nhân dịp này, đồng chí đề nghị ngành Giáo dục  và Đào tạo huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của xã Cư Né nói riêng và huyện nhà nói chung, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài nhằm đào tạo nguồn lực thế hệ trẻ cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển đất nước.

 

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang

 

Trang 1 trong tổng số 10