TIN TỨC - SỰ KIỆN

Lời mẹ dặn con gái khi đi học xa nhà

Con có thể bán sức lao động để kiếm tiền chứ đừng bán sắc. Hãy kiếm những đồng tiền chân chính. Đừng cảm thấy xấu hổ khi con nhận làm việc rửa bát, bán quần áo hay giúp việc theo giờ.

alt 

Xa gia đình, con sẽ phải học cách độc lập, trưởng thành mà ở đó người dạy con không hẳn là những người thầy trên lớp, đó chính là những người xung quanh con. Mẹ bảo, con nên tìm kiếm việc làm thêm, công việc đó ngoài giúp con kiếm thêm được tiền trang trải cuộc sống, còn giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền, từ đó con sẽ hiểu được giá trị sức lao động của mình.

Con có thể bán sức lao động để kiếm tiền chứ đừng bán sắc. Hãy kiếm những đồng tiền chân chính. Đừng cảm thấy xấu hổ khi con nhận làm việc rửa bát, bán quần áo hay giúp việc theo giờ. Con sẽ nhận ra nếu không chịu học, không có kiến thức thì chỉ làm được những công việc lao động tay chân và đồng lương nhận được sẽ rất thấp.

Sống cùng với mọi người con phải biết giúp đỡ, quan tâm mọi người. Con có thể có nhiều người thân, bạn bè cùng sống trong một thành phố nhưng khi ốm đau, bệnh tật thì những người cùng phòng sẽ giúp đỡ con trước khi mọi người có thể đến giúp con.

Hãy tôn trọng sự riêng tư của nhau, ai cũng có những chuyện vui buồn. Khi họ có tâm sự, con hãy lắng nghe, đừng cho lời khuyên nếu họ không hỏi ý kiến. Dù sao mình là người ngoài cuộc, không biết trái phải ra sao thì không nên. Điều đó giúp con trách khỏi tính tò mò, tọc mạch hay lắm chuyện.

Nếu kể chuyện, hãy kể những chuyện tốt, chuyện vui trong gia đình mình. Khi con kể những chuyện xấu, họ không hiểu, có thể cho con những nhận xét, đánh giá hay lời khuyên không đúng, con sễ mắc sai lầm hơn.

Hãy thể hiện rõ lập trường, quan điểm của mình khi sống cùng mọi người. Đừng lôi kéo ai về phía mình để bắt nạt hay gây khó dễ với người còn lại. Con có nghĩ đến liệu một ngày những người khác sẽ chống lại con? Cảm giác cô độc không dễ chịu chút nào.

Hãy sống thật với những gì mình có, đừng kêu ca than phiền với mọi người. Lần đầu họ còn có thể nghe và thông cảm, nhưng lúc nào cũng phải nghe những lời đó họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và những thiện cảm ban đầu dành cho con rồi sẽ giảm đi.

Ai cũng có ưu điểm nhược điểm, hãy học tập những điều tốt của mọi người. Khi người khác chỉ ra lỗi sai của mình, hãy chấp nhận với một thái độ chân thành, đừng bao giờ nêu lý do biện minh cho hành động sai trái của mình. Nếu có sự tranh luận, hãy cân nhắc điều mình nói là đúng. Đôi khi im lặng khi không biết còn đáng giá hơn không biết mà nói linh tinh, sai sự thật.

Ở nhà con có thể là công chúa trong mắt mẹ, ra ngoài con chỉ là người bình thường. Hãy giúp mọi người làm việc nhà, làm việc của mình, đừng ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Dần dần mọi người sẽ nhận thấy con là gánh nặng, họ sẽ tách biệt với con. Người tốt sẽ góp ý cho con, người xấu sẽ kệ con và họ sẽ đánh giá con, đánh giá về cách bố mẹ giáo dục con.

Con đừng bao giờ động vào đồ người khác nếu chưa hỏi ý kiến họ. Đừng bao giờ trộm tiền, trộm đồ của người khác. Mất đồ có thể trả lại nhưng thanh danh của con sẽ mãi không sạch được bởi hai chữ “ăn cắp”, liệu đổi thanh danh con người với mấy đồng tiền lẻ, món đồ vụn vặt như vậy có đáng không con?

Mẹ bảo, con có thể đưa bạn bè về phòng chơi nhưng tuyệt đối không được đưa người yêu về nhà. Người ngoài hay đánh giá nhận xét, nếu chẳng may hai đứa chia tay, mọi người sẽ nói với con kiểu như: “Đã bảo rồi mà còn không nghe”, “Thằng đó nhìn mặt chẳng tử tế gì”, những câu nói đó nghe thật chẳng dễ chịu chút nào.

Ở trên lớp, hãy chú tâm vào học tập, hãy chơi với những người bạn có cùng chí hướng như con. Khoảng cách về kinh tế ngày càng rõ rệt, những người bạn có cùng hoàn cảnh kinh tế sẽ làm con cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong giao tiếp và học tập. Cạnh tranh trong học tập là điều tốt nhưng chỉ ở mức độ vừa chứ không nên quá. Hãy hỏi bạn bè những điều chưa hiểu và sẵn sàng chia sẻ sự hiểu biết của mình cho mọi người, kiêm tốn chứ đừng kiêu ngạo con ạ.

Chọn bạn mà chơi. Hãy chọn bạn chơi với mình vì chính con người mình chứ không phải vì những đồng tiền ta có hay những bài tập mình có thể làm giúp. Hãy chọn chất lượng chứ đừng chọn số lượng. Sau năm năm học đại học, con sẽ nhận ra những người bạn chơi cùng con suốt thời gian đó thật quý và đáng trân trọng biết bao.

Con gái à, sẽ còn nhiều bài học mà con phải tự mình trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho mình. Bài học nào cũng đáng giá cả, không có bài học nào là miễn phí con ạ. Vì vậy, hãy mạnh mẽ lên con, đừng ngại vất vả, khó khăn khi đối mặt. Mẹ tin con sẽ hiểu và trưởng thành hơn sau mỗi thất bại. Chúc con có quãng đời sinh viên đẹp nhất!

Hải

 

Ngày 20- 11 ngày Lê tri ân thầy, cô trường Tiểu học Hoàng Diệu

Sáng ngày 19/11/014,  trường Tiểu học Hoàng Diệu đã tổ chức tọa đàm chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đến dự với buổi lễ  có ông Phạm Tiến Dũng đại diện Hội Cha mẹ học sinh, Đ/c Vũ Minh Cường : Phó chủ tịch Hội đồng đội Huyện Krông Buk , Đài truyền hình Đăk Lăk,về phía lãnh đạo trường có ông: Dương Đình Cảnh, cùng toàn thể cán bộ-giáo viên của nhà trường cũng đã về tham dự buổi lễ.                                    alt

Người thầy giáo, cô giáo từ xưa đến nay đã là một biểu tượng của tri thức, trí tuệ và tài năng và là nhân tố quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nguồn lực, bồi dưỡng nhân tài của đất nước. Cứ đến mỗi dịp 20/11, toàn xã hội lại bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến những người đang ngày đêm tận tụy cho nền giáo dục nước nhà. Trong không khí náo nức của những ngày tháng 11 tri ân, buổi tọa đàm là nơi những thầy giáo, cô giáo nhìn lại chặng đường đã qua đối với sự nghiệp trồng người. 

Tại buổi lễ, thầy Dương Đình Cảnh, Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu bày tỏ niềm tự hào khi được mang trên mình trọng trách của một người thầy. Thầy Cảnh cho rằng ngày 20/11 là ngày mà những người thầy giáo, cô giáo ghi nhận sự biết ơn của xã hội và là dịp để chia sẻ những thành quả trong 1 năm vừa qua, người thầy giáo, cô giáo phải là những tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ để thế hệ sau noi theo và phấn đấu. Trong những năm qua, nhà trường đã không ngừng đạt được những thành quả rất đáng khích lệ, từng bước nâng cao trình độ của cán bộ giảng viên, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu giảng dạy. Bên cạnh đó thầy cũng không quên nhắc nhở toàn thể các cán bộ viên chức nhà trường phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa nhằm xây dựng nhà trường trở thành 1 trung tâm đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

                                Tin và ảnh : Hồ THị Tố Hoa

 

 

Ủy ban nhân dân xã Cư Pơng tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2014)

Sáng ngày 19-11, trong không khí cả nước hân hoan tổ chức tôn vinh các cô giáo, thầy giáo, Ủy ban nhân dân xã Cư Pơng đã long trọng tổ chức “Tọa đàm kỷ niệm 32 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2014)”.

                        alt

Đến dự buổi Tọa đàm, có Ông Trương Công Phong, Phó Bí thư đảng ủy xã, Ông Y Tum Ayun Uỷ viên Ban thường vụ - chủ tịch HĐND xã, Ông Võ Văn Quát - Phó Chủ tịch UBND xã Cư Pơng; Ông Cao Văn Hân Phó Chủ tịch liên đoàn lao động huyện - chủ tịch CĐGD huyện, Ông Lê Huỳnh Sang chuyên viên phòng GDĐT huyện, các tổ chức, đoàn thể ở xã, Ban đại diện CMHS các trường, đại diện trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, giáo viên đã nghỉ hưu, CBQL, GV NV của các trường: THCS Ngô Gia Tự - tiểu học Phạm Hồng Thái - tiểu học La Văn Cầu - mẫu giáo Hoa Phong Lan .

Tọa đàm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một dịp để ôn lại truyền thống Giáo giới Việt Nam, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam; là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo - những người làm công tác giáo dục đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với những “kĩ sư tâm hồn”.

Buổi Tọa đàm kết thúc trong không khí phấn khởi, tươi vui và rực rỡ sắc màu của những bó hoa tươi thắm dâng tặng các Nhà giáo.

                                                                                                           Tin/ảnh

                                                                                                      Một ngày mới

 

 

Tưng bừng uống sữa cô gái Hà Lan tại trường Tiểu học Phạm Hồng Thái

Sáng ngày 13/11/2014, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái phối hợp với Công ty sữa Cô gái Hà Lan tổ chức hoạt động ngoại khóa sân trường. Tham gia buổi hoạt động ngoại khóa có các thành viên của Công ty sữa Cô gái Hà Lan, 759 học sinh và 50 cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Chương trình ngoại khóa bắt đầu từ phần giới thiệu, giao lưu giữa các Cô gái Hà lan và các em học sinh. Tiếp đó là phần “hoạt náo sân trường” với các trò chơi bổ ích và lý thú, trong phần chơi này các em học sinh được thử tài bóng rổ, đấm bốc và cử tạ, tiếp đó là phần giao lưu văn nghệ và kể chuyện do chính các em  trình diễn.

alt 

Cuối chương trình, tất cả học sinh đều được uống sữa Cô gái Hà lan 20+ trong niềm hân hoan và phấn khởi.

Hoạt động ngoại khóa sân trường đã giúp cho học sinh tăng cường khả năng giao tiếp, rèn luyện sức khỏe và giảm bớt căng thẳng sau những  giờ học chính khóa.

 Đây là một hoạt động trong chùm hoạt động ngoại khóa năm học 2014-2015 của nhà trường.

                                                                             Bài và ảnh

                                                                             Ngày Mới

 

Tết âm lịch 2015 dự kiến sẽ được nghỉ 9 ngày

Công chức, viên chức có thể được nghỉ Tết từ ngày 15/2/2015 đến hết 23/2/2015. Tổng số ngày nghỉ là 9 ngày nghỉ liên tục với 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi.

alt 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Tết Âm lịch 2015 dự kiến nghỉ 9 ngày

Tại dự thảo tờ trình Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2015, dịp nghỉ Tết dương lịch, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế lao động 1/5 có tình huống 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Đồng thời, đối với Tết Âm lịch, Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định nghỉ 5 ngày, Điều 8 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định: thời gian nghỉ Tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn một ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào các dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Cụ thể, dịp nghỉ Tết dương lịch, công chức, viên chức đi làm thứ Bảy (27/12/2014) để nghỉ thứ Sáu (2/1/2015). Như vậy, dịp nghỉ Tết dương lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 1/1 đến hết ngày 4/1/2015. Tống số ngày nghỉ của dịp này là 4 ngày nghỉ liên tục.

Dịp nghỉ Tết âm lịch, công chức, viên chức nghỉ Tết từ thứ Ba (17/2) đến hết thứ Bảy (21/2/2015), tức là từ ngày 29 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến hết ngày mùng 3 tháng giêng năm Ất Mùi và nghỉ bù vào thứ Hai (23/2/2015), do ngày nghỉ hằng tuần thứ Bảy trùng ngày mùng 3 Tết.

Về hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần dịp nghỉ Tết âm lịch, công chức, viên chức đi làm thứ Bảy (14/02/2015) để nghỉ thứ Hai (16/02/2015).

Như vậy, dịp nghỉ Tết âm lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 15/02/2015 đến hết ngày 23/02/2015 (tức là từ 27 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến hết mùng 5 tháng giêng năm Ất Mùi). Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 9 ngày nghỉ liên tục với 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi.

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5: Công chức, viên chức đi làm thứ Bảy (25/4/2015) để nghỉ thứ Hai (27/4/2015); đi làm thứ Bảy (9/5/2015) để nghỉ thứ Tư (29/4/2015). Như vậy, dịp nghỉ lễ này, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 26/4/2015 đến hết ngày 3/5/2015. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 8 ngày nghỉ liên tục.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Lợi ích thiết thực khi hoán đổi ngày nghỉ

Tại văn bản xin ý kiến các cơ quan liên quan, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2010 đến nay, Thủ tướng đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng.

Việc hoán đổi này đã đem lại các lợi ích thiết thực như hoạt động của các cơ quan đơn vị được liên tục, không ngắt quãng, người lao động được nghỉ liền nhiều ngày đế chủ động sắp xếp, giải quyết công việc riêng của cá nhân.

Quá trình thực hiện đã đảm bảo được số ngày làm việc của công chức, viên chức không thay đổi. Đồng thời, việc hoán đổi đã tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Đối tượng áp dụng hoán đổi là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hằng tuần là 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật, không phải áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung. Với công chức, viên chức có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy thì không áp dụng hoán đối, có nghĩa là việc giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định của Thủ tướng về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vẫn được đảm bảo.

Việc hoán đổi ngày nghỉ cũng được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, do đó người dân có thể sắp xếp thời gian hợp lý để liên hệ công việc.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, qua quá trình thực hiện đã nhận được một số ý kiến cho rằng, việc nghỉ lễ kéo dài liên tục nhiều ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan Nhà nước.

(Theo Hoàng Lâm/Thời báo Tài chính)

 

Hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Ngày 08/11/2014, UBND huyện Krông Búk tổ chức Hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” dành cho cán bộ, giáo viên cấp THCS năm học 2014-2015. Tham dự Hội thi có 09 đội thi đến từ 09 trường học bậc THCS trên địa bàn huyện về tham gia. Các đội dự thi trải qua ba nội dung thi, gồm: Thi tìm hiểu về Bác Hồ (hình thức: trả lời câu hỏi trắc nghiệm), Thi kể chuyện về Bác Hồ và Thi năng khiếu văn nghệ.

                   alt

Các thí sinh tham gia Hội thi đã mang đến những câu chuyện thật đặc biệt, ý nghĩa cho người nghe nhiều cảm xúc thật thiêng liêng, để từ đó mỗi người tự rút ra cho mình những bài học lớn…làm sống lại những giây phút, khoảnh khắc qua những câu chuyện, hồi ức của những người đã từng được gặp, làm việc và sống cùng Bác. Qua phần thi kể chuyện, mỗi thí sinh không chỉ mang đến hội thi đơn thuần những câu chuyện kể mà còn tự liên hệ rút ra cho mình những bài học lớn từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…Bởi, bài học từ tấm gương đạo đức của Bác không phải là những gì chung chung mà là những câu chuyện, tình huống cụ thể, những lời dạy thấm đậm ân tình và chứa chan tình cảm yêu thương con người… Hội thi được tổ chức nhằm đưa việc kể chuyện về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dần trở thành nền nếp, một nội dung sinh hoạt thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Đây là diễn đàn sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo Bác, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên.

Kết thúc Hội thi, thí sinh Lê Thế Hùng – Giáo viên Trường THCS Nguyễn Công Trứ với câu chuyện “Bác Hồ đến thăm các cháu thiếu nhi ở trại Kim Đồng” đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về thí sinh Long Thị Ánh Tuyết - THCS Phan Đình Phùng và thí sinh Phạm Thị Liệu - THCS Ngô Gia Tự đạt giải ba. Ban Tổ chức cũng đã trao 07 giải đồng đội cho các đơn vị: THCS Nguyễn Công Trứ (nhất), THCS Ngô Gia Tự (nhì), THCS Phan Chu Trinh, THCS Lý Tự Trọng (giải Ba) và 03 giải Khuyến khích (THCS Phan Đình Phùng, PTDTBT TH -THCS Bùi Thị Xuân, THCS Nguyễn Huệ).

 

 

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang 8 trong tổng số 10