TIN TỨC - SỰ KIỆN

Lễ Công bố quyết định thành lập Trường Tiểu học A Ma Pui, xã Cư Pơng

 Sáng ngày 13/3/2015, UBND xã Cư Pơng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý đối với ngôi trường mới thành lập - Trường Tiểu học A Ma Pui. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo các trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS trên địa bàn xã.

alt 

Xã Cư Pơng là xã căn cứ cách mạng, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Cư Pơng là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng, nơi có trục đường giao thông huyết mạch nối liền thị xã Buôn Ma Thuột với Pleiku (Quốc lộ 14), đồng thời là vùng hậu cứ và hành lang của quân giải phóng. Xã có tổng diện tích hơn 7463 ha, dân số 10.883 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60 % dân số toàn xã. Hiện nay, trên địa bàn xã có 02 điểm trường lẻ nằm rải rác ở 02 buôn khác nhau và 01 điểm trường chính là trường TH Phạm Hồng Thái nằm ở buôn Ea Đruych, năm học 2014-2015 trường có 30 lớp với 759  học sinh. Xét điều kiện thực tế trường Tiểu học Phạm Hồng Thái có số lớp đông, học sinh chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn rộng. Để thuận tiện trong việc quản lý, nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi lại, việc tách trường mới là rất cần thiết. Trên cơ sở Đề án chia tách trường của UBND xã Cư Pơng, được sự thống nhất chủ trương của TT. Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hoàn tất các hồ sơ, thủ tục cần thiết để tách trường mới và tiến hành đầu tư xây dựng với quy mô 04 phòng học, nhà hiệu bộ, tường rào, cổng trên tổng diện tích gần 5000 m2, tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 2,5 tỷ đồng. Sau khi đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ngày 22 tháng 01 năm 2015 UBND huyện đã ban hành Quyết định số 245/QĐ-UBND về việc thành lập Trường Tiểu học A ma Pui, trường được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái. Trường có tư cách pháp nhân, có tài khoản, có con dấu riêng và chịu sự quản lý trực tiếp của Phòng GD&ĐT huyện.

Đại diện lãnh đạo nhà trường, ông Huỳnh Chí Hòa – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học A Ma Pui đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm, tạo điều kiện cho đồng chí được rèn luyện, phát triển công tác ở vị trí mới và hứa sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo đã giao phó.

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang

 

 

 

 

Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp huyện năm học 2014- 2015

Ngày 17/3/2015 tại Hội trường UBND huyện, Phòng GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS năm học 2014- 2015. Đến dự và chỉ đạo tại buổi tổng kết có: Ông Phạm Thành Ngọc – P. Trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT- Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Ông Cao Văn Hân - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, Chủ tịch CĐGD huyện - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Cùng tham dự tổng kết Hội thi có các đồng chí trong BTC, BGK Hội thi, các đồng chí là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, đại diện công đoàn và sự có mặt đông đủ của các giáo viên về tham dự Hội thi.

alt

 

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện bậc THCS năm học 2014 - 2015 diễn ra từ ngày 03/3/2015 đến ngày 14/3/2015. Hội thi được tổ chức với 13 môn thi và 101 giáo viên đăng kí dự thi với số lượng cụ thể như sau: Ngữ văn: 15, Toán: 15, Tiếng Anh: 10, Hoá học: 5, Sinh học: 3, Lịch sử: 10, Vật lí: 10, Thể dục: 8, Địa lí: 6, GDCD: 1, Âm nhạc: 6, Mỹ thuật: 08 và Tin học: 04.

Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: sáng kiến kinh nghiệm; kiểm tra năng lực chuyên môn với hình thức tự luận trong vòng 90 phút và phần thi thực hành giảng dạy (02 tiết). Qua các phần thi sáng kiến kinh nghiệm và kiểm tra năng lực chuyên môn đã có 93 giáo viên đủ điều kiện tham dự phần thi thực hành giảng dạy (điểm SKKN đạt 6/10 điểm trở lên, bài thi kiểm tra năng lực đạt 8 điểm trở lên). 92/93 giáo viên dự thi thực hành (01 giáo viên ốm đột xuất) đã tham gia 184 tiết dạy, trong đó có 136 tiết dạy được xếp loại giỏi, chiếm tỷ lệ 74%, 47 tiết xếp loại khá, chiếm tỷ lệ 25,5%, (Có 1 tiết không xếp loại do giáo viên bỏ thi); Đặc biệt, đã có 51 giáo viên đạt được hai tiết dạy xếp loại  giỏi, chiếm tỷ lệ 55,4 %.

Hội thi đã chọn được 85 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2014 - 2015, chiếm tỷ lệ 88,5 % tổng số giáo viên dự thi. Kết quả cụ thể như sau: môn Ngữ văn 14/14 (100%), môn Toán 13/15 (86,7%), môn Tiếng Anh 8/9 (88,9%), môn Vật lí: 8/9 (88,9%), môn Hoá học: 5/5 (100%), môn Sinh học: 2/3 (66,7%), môn Lịch sử: 8/10 (80%), môn Địa lí: 5/5 (100%), môn GDCD: 1/1 (100%), môn Thể dục: 7/8 (87,5%), Âm nhạc: 5/5 (100%), Mỹ thuật: 7/7 (100%), môn Tin học: 2/4 (50%).

Tại buổi Tổng kết, Phòng GD&ĐT đã trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp huyện năm học 2014 - 2015 cho 118 giáo viên (trong đó có 33 giáo viên đặc cách không thi làm giám khảo), tặng giấy khen cho 20 giáo viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích của Hội thi.

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Danh sách cụm thi tốt nghiệp THPT năm 2015

DANH SÁCH CỤM THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA

(Ban hành kèm theo Quyết định số:         /QĐ-BGDDT ngày 16 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục đại học
chủ trì tổ chức cụm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015)

alt 

            1. Các cụm thi đặt tại Thành phố Hà Nội

            Khu vực Hà Nội có 08 cụm thi do các trường đại học (ĐH) chủ trì như sau:

Cụm thi số 1: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội;

Cụm thi số 2: Trường ĐH Kinh tế quốc dân;

Cụm thi số 3: Trường ĐH Thủy lợi;

Cụm thi số 4: Học viện Kỹ thuật quân sự;

Cụm thi số 5: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội;

Cụm thi số 6: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội;

Cụm thi số 7: Trường ĐH Lâm nghiệp;

Cụm thi số 8: Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

            Các cụm thi này dành cho thí sinh của Thành phố Hà Nội và 05 tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh.

            2. Các cụm thi đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh

            Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có 08 cụm thi do các trường ĐH chủ trì như sau:

Cụm thi số 9: ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh;

Cụm thi số 10: Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh;

Cụm thi số 11: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh;

Cụm thi số 12: Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh;

Cụm thi số 13: Trường ĐH Sài Gòn;

Cụm thi số 14: Trường ĐH Tôn Đức Thắng;

Cụm thi số 15: Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh;

Cụm thi số 16: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

            Các cụm thi này dành cho thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh và 06 tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận và Tây Ninh.

            3. Các cụm thi đặt tại Thành phố Hải Phòng

            Khu vực Hải Phòng có 02 cụm thi do các trường đại học (ĐH) chủ trì như sau:

Cụm thi số 17: Trường ĐH Hàng hải Việt Nam;

Cụm thi số 18: Trường ĐH Hải Phòng (phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải).

            Các cụm thi này dành cho thí sinh của Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương.

            4. Các cụm thi đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Cụm thi số 19: đặt tại tỉnh Sơn La, do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Điện Biên và Sơn La

Cụm thi số 20: đặt tại tỉnh Thái Nguyên, do ĐH Thái Nguyên chủ trì, dành cho thí sinh của 05 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Cụm thi số 21: đặt tại tỉnh Tuyên Quang, do Trường ĐH Tân Trào chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Hà Giang và Tuyên Quang.

Cụm thi số 22: đặt tại tỉnh Phú Thọ, do Trường ĐH Hùng Vương chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Mỏ - Địa chất), dành cho thí sinh của 04 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Lai Châu.

Cụm thi số 23: đặt tại tỉnh Thái Bình, do Trường ĐH Y Thái Bình chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Thái Bình và Hưng Yên.

Cụm thi số 24: đặt tại tỉnh Thanh Hóa, do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Y Hà Nội), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Thanh Hóa và Ninh Bình.

Cụm thi số 25: đặt tại tỉnh Nghệ An, do Trường ĐH Vinh chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cụm thi số 26: đặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ĐH Huế chủ trì, dành cho thí sinh của 03 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Cụm thi số 27: đặt tại Thành phố Đà Nẵng, do ĐH Đà Nẵng chủ trì, dành cho thí sinh của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Cụm thi số 28: đặt tại tỉnh Bình Định, do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Bình Định và Quảng Ngãi.

Cụm thi số 29: đặt tại tỉnh Gia Lai, do Cơ sở Trường ĐH Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Gia Lai chủ trì, dành cho thí sinh của các tỉnh: Gia Lai và Kon Tum.

Cụm thi số 30: đặt tại tỉnh Đắk Lắk, do Trường ĐH Tây Nguyên chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Đắk Lắk và Đắk Nông.

Cụm thi số 31: đặt tại tỉnh Lâm Đồng, do Trường ĐH Đà Lạt chủ trì, dành cho thí sinh của các tỉnh: Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Cụm thi số 32: đặt tại tỉnh Khánh Hòa, do Trường ĐH Nha Trang chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Khánh Hòa và Phú Yên.

Cụm thi số 33: đặt tại Thành phố Cần Thơ do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì, dành cho thí sinh của Thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cụm thi số 34: đặt tại tỉnh Đồng Tháp, do Trường ĐH Đồng Tháp chủ trì, dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Đồng Tháp và Long An

Cụm thi số 35: đặt tại tỉnh Trà Vinh, do Trường ĐH Trà Vinh chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Trà Vinh và Vĩnh Long.

Cụm thi số 36: đặt tại tỉnh Tiền Giang, do Trường ĐH Tiền Giang chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Tiền Giang và Bến Tre.

Cụm thi số 37: đặt tại tỉnh An Giang, do Trường ĐH An Giang chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: An Giang và Kiên Giang.

Cụm thi số 38: đặt tại tỉnh Bạc Liêu, do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ), dành cho thí sinh của 02 tỉnh: Bạc Liêu và Cà Mau./.

 

 

 

Cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương

Những người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống sẽ được tăng thêm tiền bằng 8% mức lương hiện hưởng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định tiền lương tăng thêm với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống.

alt 

Những người trong diện tăng lương

Cụ thể, mức tăng bằng hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh nhân với mức lương cơ sở 1.150.000 đồng mỗi tháng rồi nhân với 8%.

Tiền lương tăng thêm không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các loại phụ cấp lương. 

Kinh phí thực hiện lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên (trừ tiền lương và các khoản có tính chất lương) của cơ quan, đơn vị; sử dụng tối thiểu 40% số thu phí, lệ phí được để lại theo chế độ năm 2015 của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; với số thu dịch vụ sử dụng tối thiểu 40% chênh lệch thu, chi từ hoạt động dịch vụ.

Riêng đơn vị sự nghiệp thuộc ngành y tế có thể sử dụng tối thiểu 35% số thu để lại theo chế độ (sau khi trừ chi phí thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế); sử dụng 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương (không kể tăng thu tiền sử dụng đất và khoản 50% tăng thu ngân sách địa phương dự toán năm 2015 so với dự toán năm trước sau khi đảm bảo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng còn dư).

Ngân sách Trung ương bổ sung nguồn kinh phí thực hiện mức tiền lương tăng thêm trong trường hợp các Bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện đúng quy định nêu trên nhưng vẫn thiếu nguồn.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/4. Chế độ quy định tại Nghị định này được tính hưởng từ 1/1/2015.

Lan Hạ

 

Tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi bậc mầm non huyện Krông Búk năm học 2014 – 2015

Sau gần 01 tháng tổ chức, ngày 30/01/2015 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk tổ chức tổng kết và trao giấy công nhận giáo viên dạy giỏi bậc học mầm non cấp huyện năm học 2014-2015.

                              alt

Tham dự Hội thi lần năm học này có 36 giáo viên của 11/14 trường Mẫu giáo, Mầm non trên địa bàn huyện. Tại Hội thi mỗi giáo viên đã thực hiện 3 phần thi: báo cáo sáng kiến kinh nghiệm; Bài thi viết kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến phạm vi chương trình giáo dục mầm non; những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành; thi 2 tiết thực hành giáo dục trẻ, trong đó một hoạt động do giáo viên tự chọn, một hoạt động do Ban tổ chức đề ra bằng hình thức bốc thăm...

Hội thi nhằm tuyển chọn, công nhận giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi bậc Mầm non của huyện. Hội thi còn tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên giáo viên mầm non thể hiện năng lực trình độ, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy theo hướng dạy học tích cực, sinh động và hiệu quả, nhằm tạo sự phấn khởi thu hút cho học sinh yêu thích đến lớp, đến trường. Kết quả, Ban tổ chức xét công nhận 25 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi bậc mầm non. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tặng giấy khen cho 12 giáo viên có thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang

 

 

 

 

 

 

 

5 “bí kíp” giúp giáo viên thành công với Thông tư 30

5 “bí kíp” giúp giáo viên thành công với Thông tư 30

GD&TĐ - Ông Hà Huy Giáp - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT Bắc Giang  chia sẻ bí quyết để giáo viên dễ dàng hơn trong viết nhận xét, giúp học sinh tiến bộ trong học tập, rèn luyện hình thành phẩm chất và năng lực theo đúng mục đích của Thông tư 30.

Kỹ năng đầu tiên: Năng lực quan sát

Việc đầu tiên, vô cùng quan trọng là giáo viên cần phải rèn năng lực quan sát học sinh hoạt động.

Để có năng lực quan sát, đòi hỏi giáo viên phải kiên trì quan sát chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể việc học và hoạt động của học sinh.

Tránh từ một biểu hiện nhỏ mà nhận định, đánh giá cả một quá trình phấn đấu của học sinh.

Quan sát học sinh là phải bao quát được mọi hoạt động từ hoạt động học trong lớp đến các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để giúp giáo viên có thông tin một cách chắc chắn về các biểu hiện của học sinh ở tất cả các mặt.

Giáo viên phải gần gũi, biết lắng nghe học sinh để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng em.

Điều này rất có ý nghĩa bởi chỉ khi giáo viên vừa là thầy, vừa là bạn của học sinh mới thực sự hiểu được các em nghĩ gì, cần gì và mong muốn gì; từ đó sẽ có những nhận xét, phương án giúp đỡ tốt nhất để các em thay đổi về hành vi, thái độ.

Kỹ năng cho lời nhận xét

Ghi nhận xét thường xuyên thông qua việc chắt lọc và phân tích các thông tin về học sinh là việc làm rất quan trọng với giáo viên.

Những nhận xét của giáo viên cần chứa đựng những tâm tư, tình cảm và cả sự tâm huyết sâu sắc về mỗi học sinh.

Khi giáo viên nêu rõ, cụ thể về ưu điểm, hạn chế của học sinh đồng thời đưa ra hướng giải quyết phù hợp sẽ giúp các em tìm được phương pháp học tập và rèn luyện tốt nhất.

Mỗi giáo viên cần tham gia tích cực vào sinh hoạt chuyên môn tại trường để chia sẻ học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp về viết nhận xét học sinh.

Trong sinh hoạt chuyên môn, mỗi giáo viên hãy đưa ra những minh chứng về bài làm của học sinh hay video, hình ảnh ghi lại hoạt động của học sinh để cùng nhau thảo luận, phân tích và viết những nhận xét.

Từ đó giáo viên sẽ hình thành được năng lực quan sát, ghi chép về các mặt hoạt động của mỗi học sinh trong lớp.

Với cách cộng tác như vậy giáo viên sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về đặc điểm tâm lý, năng lực của học sinh đồng thời học được những sáng kiến nhận xét hay, có ý nghĩa giáo dục học sinh từ đồng nghiệp.

Tổ chức hoạt động dạy học: Mạnh dạn lược nội dung hàn lâm

Khi đã có những nhận xét sát thực về mỗi học sinh, việc quan trọng nhất của giáo viên là tổ chức hoạt động dạy - học và hoạt động giáo dục phù hợp để giúp các em học sinh tiến bộ.

Đối với hoạt động dạy - học, giáo viên cần mạnh dạn lược bớt những nội dung trong sách giáo khoa mang tính hàn lâm, lý thuyết, ít có ý nghĩa với học sinh.

Bổ sung vào đó là những nội dung gần gũi với cuộc sống hằng ngày của các em, nội dung mang tính địa phương để học sinh được suy nghĩ, trải nghiệm, khám phá, bộc lộ bản thân, tự học và tự giải quyết vấn đề.

Giáo viên cần coi trọng việc thiết kế và tổ chức hoạt động học theo nhóm cộng tác ở mỗi giờ học.

Thông qua việc học nhóm học sinh sẽ chủ động đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề trong học tập; mạnh dạn tự tin trao đổi, hợp tác với bạn bè; kĩ năng làm việc theo nhóm, các kỹ năng xã hội,... được hình thành và phát triển.

Tổ chức hoạt động giáo dục: Không làm thay, làm hộ học sinh

Đối với hoạt động giáo dục, giáo viên cần tổ chức các hoạt động giáo dục đa dạng, phong phú như hoạt động tự quản, tự phục vụ; trang trí trường lớp học; tìm hiểu lịch sử địa phương; hoạt động trải nghiệm thực tế ở địa phương,…

Trong mỗi hoạt động giáo dục, giáo viên cần tạo điều kiện và khuyến khích các em chủ động trong việc tổ chức điều khiển và tự quản các hoạt động, tích cực tham gia vào các khâu lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện và đánh giá các hoạt động của mình. Người lớn tránh làm thay, làm hộ học sinh.

Quá trình đó giúp các em hình thành thói quen tự quản, tự phục vụ như biết sắp xếp chỗ ngồi, phân loại đồ dùng, sách vở, sử dụng sách thư viện, vệ sinh lớp học khi ở trường, đặc biệt là năng lực giao tiếp, kĩ năng hợp tác nhóm, kĩ năng xã hội được rèn luyện và phát triển.

Hình thành ý thức phụ huynh cần chủ động gặp giáo viên

Giáo viên cần phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục học sinh. Qua đó giáo viên sẽ có cái nhìn toàn diện về học sinh khi đánh giá các em.

Để thực hiện tốt việc phối hợp giáo viên nên tạo được sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của phụ huynh, ngoài việc giáo viên chủ động đến thăm gia đình học sinh để phối hợp giáo dục thì rất cần thiết hình thành ý thức từ phụ huynh lcần phải chủ động gặp giáo viên để phối hợp giáo dục.

Giáo viên trao đổi với phụ huynh, tích cực hướng dẫn con em mình tự làm một số việc để phục vụ bản thân như đánh răng, rửa mặt, gập chăn màn, mặc quần áo, sắp xếp sách vở và đồ dùng học tập,... phù hợp với lứa tuổi và khả năng đồng thời hoàn thành các bài vận dụng thực hành ở nhà và ngoài xã hội.

Giáo viên cũng cần thường xuyên đề xuất với cán bộ quản lý nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức các hoạt động tập thể theo hướng tất cả học sinh được tham gia và tham gia một cách chủ động để có cơ hội được hình thành phẩm chất, năng lực theo yêu cầu của Thông tư 30.

Việc đánh giá học sinh bằng nhận xét thay cho điểm số trong đánh giá thường xuyên là bước chuyển lớn trong tư duy và nhận thức của mỗi giáo viên.


Trong quá trình triển khai thực hiện, vấn đề khó khăn nhất của giáo viên là làm sao có được những nhận xét cụ thể, tỉ mỉ và mang tính giáo dục cao; đồng thời tìm ra các giải pháp giúp hình thành cho học sinh năng lực, phẩm chất và kiến thức kĩ năng môn học.

 

Ông Hà Huy Giáp

 

Trang 6 trong tổng số 10