TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trường Tiểu học Hoàng Diệu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp, Pháp luật nước CHXHCN Việt nam, luật giao thông đường bộ” năm 2015

Nhằm hưởng ứng ngày “Pháp luật nước CHXHCN Việt nam” 2015. Đồng thời, nhằm tăng cường giáo dục trật tự an toàn giao thông cho học sinh khối tiểu học, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và kiềm chế tai nạn giao thông. Sáng ngày 09/11 Trường Tiểu học Hoàng Diệu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp, Pháp luật nước CHXHCN Việt nam,  luật giao thông đường bộ” năm 2015 cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường.
          Tham gia hội thi có 3 nhóm gồm 6 đội đại diện cho các em học sinh từ khối 4 đến khối 5 trong nhà trường, gồm các nội dung: màn chào hỏi giải đáp các câu hỏi các câu hỏi trắc nghiệm và các biển báo giao thông có nội dung xoay quanh các vấn đề chấp hành luật giao thông đường bộ, các lỗi vi phạm luật giao thông từ đó giúp các em học sinh nâng cao khả năng xử lý nhanh nhạy các tình huống cụ thể khi tham gia giao thông trên đường, đồng thời rèn luyện cho các em tinh thần tập thể, ý thức chấp hành và tuân thủ luật lệ giao thông
                                                             alt
          Hội thi đã giúp các em học sinh, tăng tính năng động sáng tạo, hứng thú với hoạt động tập thể, làm cho học sinh thân thiện hơn và giúp cho học sinh có những hiểu biết chính xác, thiết thực về An toàn giao thông đường bộ cùng những hành vi, thói quen cần thiết đối với việc chấp hành Luật Giao thông.       
Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đã thu hút trên 500 cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường tham gia cổ vũ, hưởng ứng, góp phần tuyên truyền, phổ biến có hiệu quả các nội dung cơ bản của Hiến pháp, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, thực hiện tốt chủ trương "Sống, học tập, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" vì mục tiêu "dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

     
Bài và ảnh: Hồ Thị Tố Hoa
 

Trường THCS Phan Đình Phùng tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường năm học 2015-2016

Trong những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11, Trường THCS Phan Đình Phùng tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường năm học 2015-2016 với mục tiêu đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ của giáo viên, tạo nguồn nhân lực thi giáo viên giỏi các cấp cho những năm học sau.


Tham dự hội thi có 16 giáo viên và phải qua ba vòng thi: lý thuyết, sáng kiến kinh nghiệm và thi thực hành. Riêng phần thi lý thuyết trường tổ chức thi tập trung vào ngày 23/10,  kết quả 15/16 đồng chí đạt loại giỏi trong đó có những bài đạt điểm cao như: Cô Long Thị Ánh Tuyết, cô Nguyễn Thị Hoa... Vòng thi thực hành giáo viên được tự chon một tiết dạy trong tuần 10 và bôc xăm một tiết thi trong tuần 12, nhiều tiết dạy có sự chuẩn bị kĩ càng, áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào dạy học, đây cũng là dịp để thầy và trò trường THCS Phan Đình Phùng thi đua dạy tốt và học tốt tiến tới chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

alt

                                                                 Một tiết thi giảng tại trường THCS Phan Đình Phùng
     

Hội thi là một hoạt động chuyên môn thường niên của nhà trường nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, phong trào tự rèn luyện, học tập nâng cao trình độ mọi mặt của giáo viên. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên khẳng định bản thân, giao lưu, học hỏi, rút kinh nghiệm trong giảng dạy.

                                                                                                             Tin và ảnh: Hải Yến
 

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp trường năm học 2015 - 2016

Thực hiện công văn số 209/PGDĐT-TH của Phòng GDĐT huyện Krông Búk về việc tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi năm học 2015-2016
Với mục đích tuyển chọn, công nhận và tôn vinh các thầy cô đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi; khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh; khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên chủ nhiệm lớp nâng cao năng lực, sáng tạo… Hội thi GVCNG đã thu hút được sự quan tâm của nhiều thầy cô giáo và các em học sinh.
Ngày 31/10/2015 trường TH Lê Văn Tám đã tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường năm học 2015-2016. Hội thi năm nay có 18 giáo viên tham gia là những giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm lớp có nhiều thành tích nổi bật trong những năm qua.
alt
Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Phạm Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận nỗ lực của các thầy cô giáo trong công tác chủ nhiệm lớp đồng chí nhấn mạnh vai trò đặc biệt của người giáo viên chủ nhiệm - họ vừa là một người thầy lại vừa là một người bạn đồng hành của các em học sinh trên hành trình hoàn thiện nhân cách. Hội thi GVCNG là cơ hội để các thầy cô giáo làm công tác chủ nhiệm lớp chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu với các đồng nghiệp và khẳng định tài năng, kinh nghiệm của bản thân mình.
Đến với hội thi các giáo viên đã được đánh giá ở 4 phần thi: đánh giá về hồ sơ chủ nhiệm, làm bài thi hiểu biết, bài thi ứng xử tình huống sư phạm và dự thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm. Vì vậy, kết quả hội thi chính là sự đánh giá tổng hợp về năng lực, trình độ chuyên môn và kĩ năng sư phạm của đội ngũ giáo viên trong nhà trường.
Ban giám khảo Hội thi đã chọn ra: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và công nhận 10 đồng chí đạt GVCN giỏi cấp trường.

                                                                                                            Bài: Lê Thúy
                                                                                                            Ảnh: Như Nữ

 

Chỉ cần xóa mã gen này, bạn sẽ thọ 150 tuổi

Nghiên cứu này đã xem xét quá trình lão hóa dựa trên toàn bộ hệ gen của loài người và cho chúng ta một bức tranh hoàn chỉnh hơn về quá trình này.

Sau 10 năm nỗ lực nghiên cứu để xác định các mã gen chịu trách nhiệm về quá trình lão hóa , các nhà khoa học đã tìm thấy 238 mã gen đặc biệt mà khi tách chúng ra khỏi bản đồ gen, có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của tế bào nấm men trong phòng thí nghiệm.

alt 

Theo báo cáo của các nhà khoa học, kết quả tuyệt vời nhất của nghiên cứu này là việc phát hiện ra một mã gen đặc biệt có tên LOS1, mà khi loại bỏ có thể kéo dài tuổi thọ của nấm men lên tới 60%. LOS1 được biết đến là gen tham gia vào quá trình xây dựng các protein, nhưng nó cũng liên quan đến sự hạn chế calo và kiểm soát sự tổn thương ADN. Việc hạn chế calo đã được biết đến có thể kéo dài tuổi thọ cho con người, ngoài ra việc kiểm soát các ADN bị tổn thưởng có ảnh hưởng tốt đến việc làm chậm quá trình lão hóa và LOS1 có thể chính là cầu nối của vấn đề này.

Nếu như kết quả trên có thể được áp dụng ở người, chúng ta có thể tăng thêm tuổi thọ của con người bằng cách cho dừng các quá trình lão hóa. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì có rất nhiều mã gen và kiểu di truyền liên quan của nấm men cũng được tìm thấy trong các dạng sống cao hơn, thậm chí con người có thể sống tới 150 tuổi một cách bình thường.

Ông Brian Kennedy, CEO của Viện nghiên cứu lão khoa Buck (Hoa Kỳ) và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “ Nó cũng thiết lập một khuôn khổ để xác định toàn bộ nhân tố có ảnh hưởng tới sự lão hóa ở sinh vật này.”

Với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu từ đại học Washington (Hoa Kỳ), các nhà khoa học tại viện Buck đã kiểm tra sự phát triển của 4.698 chủng nấm men riêng biệt. Ở mỗi chủng, họ đều xóa một mã gen duy nhất và theo dõi sự phân bào. Kết quả, họ đã xác định được 238 mã gen chịu trách nhiệm về sự lão hóa, và chỉ cần chúng không hoạt động, các chủng nấm men sẽ được kéo dài sự sống. Trong số này, 189 mã gen mới liên quan đến quá trình lão hóa đã được phát hiện bên cạnh những cái tên đã quen thuộc với các chuyên gia nghiên cứu.

Ngoài ra, gần một nửa số mã gen ảnh hưởng đến quá trình lão hóa mà các nhà khoa học tìm thấy ở nấm đều xuất hiện trên động vật có vú. Ông Kennedy cũng bổ sung: "Về lý thuyết, những yếu tố này có thể được can thiệp để kéo dài tuổi thọ của con người. Những gì chúng ta phải làm bây giờ là tìm hiểu cách thức để điều khiển những mã gen này theo ý muốn của mình”

 

Theo genk.vn

 

Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức trường Tiểu học La văn Cầu

Căn cứ Kế hoạch năm học 2015-2016 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk. Căn cứ vào hướng dẫn số 07/HD-CĐGD ngày 10 tháng 9 năm 2015 về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các trường học. Vào ngày 8 tháng 10 năm 2015 Trường TH LaVăn Cầu đã long trọng tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá những hoạt động của nhà trường trong năm học 2014 – 2015 và đề ra phương hướng nhiện vụ năm học 2015 – 2016.

alt

     Về dự với buổi hội nghị có ông Trần Thành - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cư Pơng, ông Võ Thành Tín - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng các đồng chí là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của các trường học trong xã.
    Hội nghị cũng đã bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2015-2017. Trong hội nghị này toàn thể cán bộ, công chức, viên chức nhà trường đã được nghe những lời phát biểu chỉ đạo, chia sẻ, động viên cũng như những ý kiến đóng góp chân thành và bổ ích của các đại biểu.
    Sau 3 giờ làm việc tích cực hăng say sôi nổi Hội nghị đã thành công tốt đẹp trong sự đồng lòng của tất cả mọi người.
                                                              
                                                     Bài và ảnh: Trần Thị Thông
 
 

Trường Tiểu học Hai Bà Trưng tổ chức vui Trung thu cho các em học sinh

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng tám hàng năm, còn được gọi là ngày tết Trông trăng hay tết Thiếu nhi. Vào ngày này, trẻ em rất háo hức vì được tặng đồ chơi, xem múa lân, rước đèn đón trăng…                                                 alt

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2015 Chi đoàn Thanh niên, Liên Đội nhà trường kết hợp nhà hảo tâm tổ chức vui trung thu cho 376 em học sinh trường Tiểu học  Hai Bà Trưng. Trong không khí tưng bừng, rực rỡ sắc màu lồng đèn….tất cả thiếu nhi trong trường đã thật sự có được một Tết Trung thu thật vui vẻ, ấm cúng và đầy ý nghĩa.
          Tết Trung thu mang đậm nét văn hoá truyền thống, được mọi người, mọi nhà nhất là trẻ em luôn mong đợi. Đã từ lâu, nét đẹp này được Trường Tiểu học Hai Bà Trưng tổ chức cho học sinh vào dịp tết Trung thu. nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, tạo sân chơi vui vẻ, bổ ích và lý thú cho học sinh.
        Các em được xem những tiết mục văn nghệ giữa các lớp  biểu diễn, chương trình giao lưu trả lời câu hỏi tìm hiểu truyền thống ngày trung thu, được thưởng thức màn trình diễn của đội lân đến từ Thành phố  Buôn Ma Thuột.   
    Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực tạo điều kiện cho các em được vui chơi lành mạnh, vui vẻ khi ở trường. Kết thúc buổi lễ các em được nhận quà của nhà hảo tâm và đây là một hoạt động thường niên được duy trì liên tục 4 năm nay cứ dịp trung thu Bà Mỹ Đức lại về thăm trường và phát quà cho các em.
                                                                                                    Bài và ảnh

                                                                                                   Lê Viết Năm 

Trang 5 trong tổng số 10