TIN TỨC - SỰ KIỆN

Phó giám đốc sở, trưởng phòng giáo dục lương chưa tới 10 triệu

 Cùng ngành giáo dục nhưng đội ngũ quản lý, chuyên viên tại các phòng, sở giáo dục hiện nay có mức lương rất thấp.

Phó giám đốc sở, trưởng phòng giáo dục lương chưa tới 10 triệu

Ông Nguyễn Văn Đức hiện đang là phó giám đốc một sở giáo dục đào tạo ở phía Nam cho biết, còn vài năm nữa về hưu nhưng lương ông hiện nay vẫn chưa tới 10 triệu/tháng.

Phó giám đốc sở chưa tới 10 triệu, giáo viên không muốn lên “sếp”
Ảnh: Lê Huyền (Ảnh chỉ mang tính minh họa, nhân vật trong ảnh không liên quan đến bài viết)

Đề cập đến thu nhập mình, ông Đức cho biết, “nghe vị trí phó giám đốc sở thì “to lớn”, nhưng lương của tôi hiện nay không bằng lương của các giáo viên đứng lớp. Với các giáo viên ngoài lương cứng ra còn có phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi. Còn bản thân tôi ngoài lương chính thì chỉ được thêm phụ cấp chức vụ với hệ số 0,8, thêm phụ cấp công vụ, mỗi tháng lại bị trừ trật thêm nhiều khoản nữa”.

Cùng cơ quan với ông Đức, anh Tân là một nhân viên ở bộ phận văn phòng cho rằng khi chuyển công tác từ giáo viên đứng lớp sang làm quản lý, anh sẽ hưởng lương theo quy định nhà nước dành cho bậc công chức.

“Về lý, chúng tôi là những người làm ở cơ quan cao, nhưng trên thực tế thu nhập của chúng tôi thấp hơn các giáo viên rất nhiều. Giáo viên đứng lớp ngoài các khoản lương còn  có ưu đãi, chúng tôi chỉ đúng “ba đồng, ba cọc” theo quy định, lương công chức ngành giáo dục”-  anh Tân cho biết.

Với cô Hoàng Dung, chuyên viên phòng giáo dục quận 4, TP.HCM vừa về hưu cho biết, khi là giáo viên, rồi hiệu trưởng ở một trường học, thu nhập mỗi tháng của cô đủ trang trải cuộc sống. 

“Nhưng khi có “lệnh” về công tác ở phòng giáo dục chỉ được nhận lương theo hệ số ứng vào số năm đã công tác và thêm một ít phụ cấp công vụ”.

“Lương thấp nên lương hưu của tôi cũng thấp. Sau 35 năm gắn bó với giáo dục, hiện nay tôi đã chuyển sang làm một nghề khác và tạm ổn”- cô Dung chia sẻ.

Theo cô Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Quận 4, TP.HCM, ngoài bộ phận chuyên viên, quản lý ở phòng, sở giáo dục lương của bộ phận phục vụ, bảo vệ trường học hiện nay cũng rất bất cập. 

“Riêng bộ phận phục vụ trường lương chỉ được hệ số 1 “chấm”. Nếu trừ các khoản bảo hiểm, thu nhập rất “chua chát”. Trong khi đó, những người này phải tới trường sớm nhất và rời trường trễ nhất”- cô Hà cho biết.

Theo cô Hà “nếu so sánh với ô sin làm một giờ đồng hồ được 50.000 đồng thì lương của những người phục vụ tại trường hiện nay rất thấp. Đã thế khi bước chân vào trường, bản họ cũng phải chấp hành đầy đủ các nội quy, các chuyện liên quan đến thi đua của trường”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng cho biết, đối tượng thứ hai có lương thấp không kém là bảo vệ trường học, được hưởng hệ số lương 1,5. 

“Ngoài làm bảo vệ, hiệu trưởng phải kiếm thêm việc này, việc khác cho họ làm, kiếm thêm thu nhập chứ không thì cực khổ lắm”- cô Hà cho biết

Giáo viên không muốn lên “sếp”

Nếu đứng lớp ngoài lương cứng, giáo viên sẽ được thêm phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, nếu kiêm thêm tổ trưởng, tổ phó thì được thêm phụ cấp chức vụ. Nhưng làm quản lý ở các phòng hay sở, phụ cấp ưu đãi, thâm niên sẽ bị cắt hết. Ngoài phụ cấp công vụ, vụ cấp chức vụ cũng rất ít ỏi.

Phó giám đốc sở chưa tới 10 triệu, giáo viên không muốn lên “sếp”
Bảng thu nhập của hiệu trưởng, giáo viên bậc  tiểu học một quận ở TP.HCM

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng phòng GD-ĐT một quận ở TP.HCM cho biết, dù sắp về hưu nhưng thu nhập của ông hiện tại là một chuyện “cười ra nước mắt”.

“Trước khi về phòng giáo dục với chức vụ trưởng phòng, tôi là hiệu trưởng của một trường trung học cơ sở. Lúc ấy ngoài lương, tôi được nhận phụ cấp chức vụ dành cho hiệu trưởng với hệ số 0,5. Nhưng oái ăm thay, khi làm trưởng phòng thì phụ cấp chức vụ của tôi lại là 0,4 – thấp hơn cả hiệu trưởng. Ngoài phụ cấp ưu đãi bị cắt, phụ cấp thâm niên mấy chục năm đi dạy (mỗi năm 1%) cũng bị cắt hết. Tính ra mỗi tháng thu nhập của tôi là lương cứng, phụ cấp công vụ 25% và phụ cấp chức vụ 0,4, toàn bộ chỉ được hơn 8 triệu đồng/tháng”- ông Tuấn cho biết. 

Ông Tuấn cho rằng, trường hợp của ông cũng là tình hình chung của những người làm quản lý ngành giáo dục.

“Nhiều người không dám nói thẳng, nhưng nếu được lựa chọn “lên sếp” và giáo viên đứng lớp, ai cũng thích làm giáo viên hơn. Chẳng ai muốn lên “trên” công tác nhưng nhận lương thấp hơn. Nếu chúng tôi lên công tác ở phòng, sở vẫn được hưởng các chế độ như cũ, kiêm thêm phụ cấp chức vụ mới thì sẽ tốt hơn, vì công việc ở phòng và sở rất cực” – ông Tuấn đề nghị.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, hiện tại phòng ông có khoảng 20 cán bộ công chức. Mức lương cao nhất hơn 8 triệu, thấp nhất từ 4 đến 5 triệu. “ Sở dĩ thấp nhất từ 4- 5 triệu mà không có lương khởi điểm vì những cá nhânchuyển qua phòng làm việc đều có nhiều năm công tác ở trường nên hệ số đã cao”.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay để tìm người giỏi về làm quản lý rất khó.

“Nếu muốn người giỏi về làm quản lý, chỉ có cách động viên họ, hoặc tìm người trẻ vì còn nhiều thời gian phấn đấu. Những người đã lớn, sự cống hiến “chững” lại chỉ làm vì trách nhiệm, tự trọng. Thậm chí nhiều người “lên trên” phòng rồi muốn quay về trường làm giáo viên – ông nói.

Cũng theo vị này, một lý do nữa khiến nhiều giáo viên không muốn lên công tác cao hơn vì mang “cơ chế công chức”. Tức là khi làm việc sẽ bị đòi hòi về mặt chuyên môn, bằng cấp, cập nhật kiến thức…

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, hiện nay có nhiều giáo viên giỏi, có khả năng quản lý nhưng những giáo viên này không muốn chuyển công tác về sở và phòng. 

Lý do là cán bộ quản lý, chuyên viên sở và phòng đã bị cắt các khoản phụ cấpdành cho nhà giáo, thu nhập sẽ thấp hơn giáo viên.

“Có nhiều giáo viên giỏi, chúng tôi muốn họ về làm quản lý ở Sở nhưng khi đề cập tới thì họ từ chối. Muốn họ nhận nhiệm vụ chúng tôi chỉ còn cách nài nỉ hoặc bắt ép”- ông Hiếu cho biết.

Ông Hiếu cho rằng, để thay đổi công việc đầu tiên phải là thu nhập hấp dẫn, nhưng giáo viên từ chối lên phòng, sở làm quản lý vì thu nhập thua thiệt đủ đường.

“Ngay bản thân tôi, với trình độ của tôi nếu giảng dạy ở dưới trường sẽ thu nhập khác, khi về làm quản lý ở sở thu nhập khác” – ông Hiếu chia sẻ.

 

Trường THCS Nguyễn Công Trứ tổ chức Hội thi võ cổ truyền

Hòa chung trong không khí náo nức kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016), ngày 19-11 trường THCS Nguyễn Công Trứ  tổ chức thành công Hội thi võ cổ truyền cho các em học sinh.

 alt

          Hội thi có sự góp mặt của toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường. Mỗi lớp được tổ chức thành một đội, mỗi đội sẽ trình diễn một bài thi tập thể, Ban Giám khảo chấm điểm và xếp giải dựa trên tổng số điểm.

          Tại hội thi, các tiết mục của các lớp được chuẩn bị chu đáo, công phu, thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc mà võ cổ truyền mang lại. Đó là sức mạnh, là ý chí, là tinh thần đoàn kết. Qua hội thi các em được trải nghiệm với một môn võ đã gắn bó với dân tộc ta từ hàng ngàn năm qua. Võ cổ truyền không chỉ là một môn võ phòng thân mà còn là một lối sống, một nhân sinh quan, một hệ tư tưởng nhân nghĩa, bình dị, hòa hợp.

          Hội thi đã chọn ra được những lớp có tiết mục xuất sắc để trao giải: Giải nhất được trao cho lớp 6c, giải nhì lớp 6b và giải ba được trao cho lớp 7a.

          Kết thúc Hội thi, đồng chí Phạm Tiến Sơn – Hiệu trưởng nhà trường mong muốn các em học sinh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần thượng võ và ý chí rèn luyện thân thể như mong muốn của Bác Hồ “Luôn luôn rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh, khỏe mạnh thì mới có đủ sức để tham gia một cách dẻo dai bền bỉ những công việc ích nước, lợi dân”.

 

                                                                                       Bài và ảnh

 

                                                                            Nguyễn Thị Thanh Huyền

 

UBND xã Cư Pơng tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

           Ngày 19/11/2016,  Ủy ban Nhân dân xã Cư Pơng tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2016) nhằm tri ân các thế hệ Nhà giáo đã và đang công tác tại xã nhà.

Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Đình Khả-Huyện ủy viên- Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, ông Y Kha Mlô- Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy xã, bà H Bình Kbuôr - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã, ông Trần Thành- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, cùng các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể  trong xã và 171 cán bộ, giáo viên đang công tác tại 6 trường học thuộc địa bàn xã Cư Pơng. Đến dự buổi lễ còn có đại biểu của Ban đại diện cha mẹ học sinh 6 trường, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, đã chuyển vùng công tác.

Sau màn trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của 6 trường, Ông Trần Thành thay mặt cho Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã  phát biểu khai mạc buổi lễ và tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo. Trong bài phát biểu này, ông đã nhấn mạnh vai trò to lớn của các Nhà giáo trong việc khai sáng văn hóa cho cán bộ và Nhân dân xã Cư Pơng ( xã đặc biệt khó khăn) đồng thời kêu gọi các thầy cô giáo tiếp tục cống hiến để xây dựng xã nhà ngày một giàu đẹp hơn.

alt 

              Ông Nguyễn Đình Khả, Ông Y Kha Mlô tặng hoa cho đại diện các thầy cô giáo.

Tại buổi lễ, ông Võ Văn Tình đại diện cho 6 trường ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Giáo dục nói chung và thành tựu mà Giáo dục xã Cư Pơng đạt được trong những năm qua. Tại buổi lễ, các thế hệ Nhà giáo cũng nhận được nhiều lời chúc mừng và hoa của các vị đại biểu.

Tại buổi lễ, 46 Nhà giáo đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2015-2016 được vinh danh. UBND xã chọn 26 cán bộ, giáo viên xuất sắc nhất để trao thưởng.

 Trong không khí ấm áp thắm đượm nghĩa tình của bao thế hệ nhà giáo, mọi người như quên đi bao nhọc nhằn vất vả của những công việc đời thường, say sưa kể cho nhau nghe những kỷ niệm sâu sắc  trong đời Nhà giáo. Nhìn những khuông mặt rạng ngời tràn ngập niềm vui của hơn 171 thầy cô giáo, chúng tôi thầm biết ơn cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương xã Cư Pơng đã liên tục 11 năm qua chủ trì tổ chức tạo cơ hội để tất cả thầy cô giáo của xã nhà được gặp gỡ và giao lưu với nhau trong ngày lễ trọng đại đầy ý nghĩa này.

Buổi lễ tôn vinh Nhà giáo khép lại trong niềm hân hoan đầy phấn khởi. Chúng tôi tin rằng  Giáo dục Cư Pơng đã được tiếp thêm sức mạnh để gặt hái nhiều thành tích hơn trong năm học 2016 -2017.

                                                                                           Bài và ảnh: Ngày mới

 

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

            Sáng 13/11/2016, tại Trường TH Lê Văn Tám long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng    ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2016. Trong lễ phát động có 25 cán bộ công chức viên chức trong nhà trường cùng với hơn 300 học sinh tham dự.

Phát biểu tại Lễ phát động  Bà Phạm Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường TH Lê Văn Tám nhấn mạnh  Ngày Pháp luật năm 2016 tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, Pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội;  nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong toàn xã hội.

                        alt

       Hiệu trưởng đề nghị, cán bộ công chức, viên chức và học sinh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tạo cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, nhà trường còn căn dặn toàn thể học sinh:“Là học sinh, các em phải thực hiện tốt nội quy của trường, của Liên đội, của lớp, vâng lời thấy cô, vâng lời bố mẹ, người lớn, thân thiện với bạn bè, chăm chỉ học tập, tích cực trong các phong trào hoạt động chung nhằm tích lũy kiến thức rèn luyện đạo đức nhân cách, có kĩ năng sống tốt để khi lớn lên trở thành những con người đủ trí tuệ, tài năng, tâm đức phụng sự đất nước.

          Buổi lễ kết thúc với thông điệp: Tất cả CB, GV và HS nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

                                                                                                     Người viết

 

                                                                                                Trần Quốc Thăng

 

Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk năm học 2016 – 2017

Ngày 27, 28/10/2016, tại Nhà thi đấu Đa năng Trường THCS Phan Bội Châu đã diễn ra Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” ngành GD&ĐT huyện huyện Krông Búk năm học 2016-2017.
Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm học 2016-2017 đồng thời tăng cường giáo dục thẩm mỹ, tư tưởng chính trị đạo đức, lối sống, tạo không khí vui tươi trong các nhà trường, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng “Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”, ngay từ đầu năm học, ngành GD&ĐT huyện Krông Búk đã phát động phong trào văn nghệ sâu rộng đến học sinh các trường học trong huyện từ cấp học Tiểu học đến THCS.

                                     alt
 Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp huyện năm nay qui tụ 79 tiết mục văn nghệ của 28 đơn vị trường THCS và Tiểu học. Đây là những tiết mục xuất sắc được tuyển chọn từ hội thi văn nghệ cấp trường.
Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Búk Phạm Thành Ngọc nhấn mạnh: Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” là dịp để học sinh bày tỏ những khát vọng về cuộc sống, ca ngợi mái trường thân yêu, thể hiện những tình cảm tốt đẹp về tình thầy trò, tình cảm gia đình, tình yêu thiên nhiên, đất nước. Đây cũng là dịp để các em cất cao tiếng hát ca ngợi sự đổi mới vươn lên của đất nước, khơi dậy niềm tin, sự phấn khởi tự hào về gia đình và quê hương.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn khối THCS cho trường PTDTBT TH-THCS Bùi Thị Xuân, xã Ea Sin; trao 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 khuyến khích. Giải nhất khối Tiểu học thuộc về trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh, xã Ea Ngai, còn lại trao 01 giải nhì, 01 giải ba và 06 giải khuyến khích cho các trường đoạt giải. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 03 giải nhất, 05 giải nhì, 07 giải ba và 17 giải khuyến khích cho các tiết mục đạt giải của các thể loại: múa, đơn ca, hát đồng ca, tốp ca.
Thông qua hội thi nhằm tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho học sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng “Nhà trường văn hoá - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, đồng thời thông qua hội thi lựa chọn đội tuyển chuẩn bị tham dự hội thi “Giai điệu tuổi hồng” tỉnh Đắk Lắk năm học 2016 - 2017./.

                                                                                                                                                                Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang
 

Hội thao truyền thống ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Búk năm 2016

Chào mừng 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2016), ngày 29, 30 tháng 10 năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công đoàn giáo dục huyện đã tổ chức Hội thao Ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đồng thời đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

                       alt

Hội thao diễn ra từ ngày 29/10/2016 đến ngày 30/10/2016 tại Nhà thi đấu Đa năng Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Krông Búk với 04 môn thi đấu: Bóng chuyền nam, nữ;, Cầu lông; Cờ vua và Cờ tướng với sự tham gia của 147 vận động viên đến từ 43 đơn vị trường học trên địa bàn huyện .
Kết quả, Ban tổ chức đã trao Cờ giải Nhất môn bóng chuyền nam cho Trường THCS Phan Chu Trinh, giải Nhì: THCS Ngô Gia Tự, giải Ba: THCS Lý Tự Trọng và THCS Phan Bội Châu; Cờ giải Nhất môn bóng chuyền nữ cho Trường MN 18/4, giải Nhì: Tiểu học Y Jút, giải Ba: THCS Phan Chu Trinh và Tiểu học Mai Thúc Loan. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao Giấy khen cho 47 giải đồng đội và cá nhân đoạt Nhất, Nhì, Ba các nội dung thi đấu: Cầu lông; Cờ vua và Cờ tướng.
Hội thao truyền thống lần thứ 34 là điều kiện tốt nhất để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn Ngành giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, học hỏi giữa các vận động viên và các đơn vị với nhau, đồng thời trao đổi kinh nghiệm thi đấu và trình độ chuyên môn để tiếp tục phấn đấu vươn lên trong thể thao cũng như trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện nhà, Hội thao truyền thống cũng là hoạt động thi đua sôi nổi nhất, lập thành tích kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016, đồng thời thông qua Hội thao để lựa chọn đội tuyển chuẩn bị tham dự Hội thao tỉnh Đắk Lắk năm 2016./.

                                                                                                                                                                 Tin và ảnh: Lê Huỳnh Sang
 

Trang 3 trong tổng số 10