Cậu học trò nhỏ với nghị lực vượt khó

Về trường THCS Phan Đình Phùng hỏi thăm em Lê Văn Kiệt có lẽ học sinh nào cũng biết và đều khâm phục ý chí học tập của Kiệt, cậu học sinh nghèo ,dáng người bé nhỏ nhưng có ý chí nghị lực rất cao.

                           alt

Vượt lên số phận

Kiệt sinh ra trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Điều kiện gia đình em vốn đã thiếu thốn, khi em chào đời cũng là lúc bố của em bỏ nhà ra đi. Thiếu vắng người chồng, người cha làm trụ cột trong gia đình, hai mẹ con em phải sống nhờ nhà bà ngoại.Nhưng cuộc sống thật trớ trêu cuộc đời thật bất hạnh khi em lên 8 Tuổi mẹ em bị bệnh hiểm nghèo,nên bà ngoại bán hết nương rẩy để chạy chửa cho con .Vì bệnh quá nặng cho nên chỉ cứu được mạng sống ,mẹ em bị liệt nửa người việc đi lại cực kỳ khó khăn,chỉ nằm và ngồi một chổ mọi sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào Bà ngoại năm nay đã 75 Tuổi .

Bà ngoại em nay đã già yếu đáng lẻ ở cái ”Ngoài tuổi thất thập cổ lai hi” này được hưởng phúc phụng dưởng của con cháu, nhưng hàng ngày bà phải đi trông trẻ thuê kiếm thêm thu nhập để có tiền lo cho con,cho cháu.

Lớn lên giữa bộn bề thiếu thốn, cậu học trò nhỏ đã có ý thức tự lập, Kiệt luôn phụ giúp bà chăm sóc mẹ và những công việc trong gia đình. Kiệt cũng luôn tự giác và quyết tâm trong việc học của mình và là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô.

 Và em không lẻ loi vì bên cạnh em còn có nhà trường và xã hội luôn quan tâm giúp đở .Trong đợt trao quà và học bổng tết trung thu cho các học sinh nghèo hiếu học .Ban giám hiệu nhà trường kết hợp Huyện đoàn Krông buk có trao phần quà cho Em Lê Văn Kiệt lớp 6A, trường THCS Phan Đình Phùng.

Ước mơ giản đơn

Khi hỏi đến ước mơ của em là gì ? Thì em trả lời làm tim tôi đau nhói. Em ước rằng mình học tập chăm chỉ và thật nhanh lớn khỏe mạnh để khi tốt nghiệp lớp 9 thì chăm sóc cả Bà và Mẹ .Em không ước mơ gì cao xa vì có thể tốt nghiệp lớp 9 đã là sự cố gắng của bà và cả chính bản thân.”Muốn học nữa nhưng khó lắm cô ạ!”nghe em nói hồn nhiên nhưng trong đó đượm một nỗi buồn mà lòng tôi nhói đau.

 

Những vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống hằng ngày in dấu trên vóc dáng, gương mặt em, nhưng sự thiệt thòi ấy không làm mất đi nghị lực sống, quyết tâm vươn lên trong học tập, lao động. Mỗi hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cũng là mỗi tấm gương về nghị lực vượt khó, vươn lên.

  

                                                                                    Người Viết Bài

                                                                                     

                                                                                        Nguyễn Thị Hào